Chỉ đạo khẩn trương, quyết liệt để ngăn chặn, khống chế dịch bệnh, không để lây lan trong cộng đồng


Chỉ đạo khẩn trương, quyết liệt để ngăn chặn, khống chế dịch bệnh, không để lây lan trong cộng đồng

 
Thực hiện khai báo y tế tại Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất. (Ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) – Thành ủy TPHCM vừa có báo cáo về kết quả thực hiện Công văn số 79 – CV/TW của Ban Bí thư về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới virus Corona (Covid – 19) gây ra trên địa bàn TPHCM. Theo đó, TPHCM đã chủ động và quyết liệt triển khai các biện pháp chống dịch với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”. Đến nay, tất cả các hoạt động đều được phối hợp nhanh chóng, đồng bộ và có thông tin đầy đủ.

Sẽ triển khai khu cách ly tại ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM với 20.000 giường

Thời gian qua, TP đã thực hiện tốt phương châm 5 tại chỗ: chỉ huy tại chỗ; đảm bảo cơ sở cách ly, trang thiết bị, thuốc điều trị tại chỗ; đảm bảo nhân lực tại chỗ; kinh phí tại chỗ; xác định nhiệm vụ, phương án phòng chống dịch tại chỗ.

Ban Chỉ đạo về phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 TPHCM nhận định, công tác chỉ đạo, điều hành rất quyết liệt từ TP đến quận, huyện, phường, xã, thị trấn ngay từ đầu khi dịch bệnh mới xảy ra tại Việt Nam, vì thế bước đầu kiểm soát được tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP.

Về công tác thông tin, tuyên truyền được tiến hành đa dạng, đồng bộ và liên tục đến từng hộ dân, đã giúp người dân nắm bắt và hiểu rõ về nguy cơ dịch bệnh, tình hình trong nước, quốc tế và cách phòng, tránh dịch bệnh. Công tác truyền thông được quan tâm, tài liệu truyền thông (cẩm nang, tờ rơi, tờ cam kết) được in, cấp phát kịp thời đến từng hộ gia đình, các cơ quan truyền thông. Các sở, ban, ngành, quận, huyện đều có trang thông tin điện tử hướng dẫn người dân biết hoạt động phòng, chống dịch hiện nay.

Một trong những kết quả nổi bật là, TP đã chủ động thiết kế, in ấn và đã phát hành 5 triệu tờ rơi, 5 triệu cuốn cẩm nang “Hỏi đáp về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới virus Corona” đã phát đến tận tay người dân và hộ gia đình trên địa bàn TP và  khách vãng lai đến TP. Bên cạnh đó, các đơn vị chủ động in thêm và dịch sang tiếng Hoa, Anh, Hàn… để phù hợp với công tác tuyên truyền.

Cùng với đó, công tác nắm bắt dư luận xã hội trong các ngành, các giới và trong Nhân dân trên địa bàn TP được thực hiện thường xuyên, liên tục, đảm bảo ổn định được tình hình chính trị, tư tưởng, hạn chế sự hoang mang, dao động, nhất là các tác động của các tin xấu, độc, xuyên tạc…

Đối với các sở, ban, ngành theo chỉ đạo của bộ chủ quản và Thành ủy, UBND TP đã kịp thời ban hành các hướng dẫn, triển khai các chỉ đạo của Trung ương, TP để các đơn vị trực thuộc tổ chức thực hiện, đặc biệt là Sở Y tế, đơn vị chủ lực trong hoạt động phòng, chống dịch do Covid-19. UBND các quận, huyện, phường, xã, thị trấn đều thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch; xây dựng kế hoạch và triển khai toàn diện các hoạt động điều tra, giám sát ca bệnh, tổ chức cách ly các trường hợp nghi ngờ.

Tình huống diễn tập tiếp nhận bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 ở Bệnh viện dã chiến tại Củ Chi. (Ảnh: Đan Như)Tình huống diễn tập tiếp nhận bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 ở Bệnh viện dã chiến tại Củ Chi. (Ảnh: Đan Như)

Riêng HĐND TP, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, các tổ chức chính trị - xã hội đã tích cực triển khai các hoạt động giám sát cộng đồng về phòng, chống dịch do Covid-19.

Về hoạt động điều trị các trường hợp dương tính Covid -19 và các trường hợp nghi ngờ, nhân viên y tế đã có biện pháp phòng hộ cá nhân tốt, chưa phát hiện ca nghi ngờ nào của nhân viên y tế.

TP đã sẵn sàng các khu cách ly tập trung với tổng số 3.251 giường và đang triển khai 2 khu cách ly tập trung mới với 500 giường. Sắp tới, TP sẽ triển khai khu cách ly tại ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM với 20.000 giường. Tổng cộng các khu cách ly tập trung của TP sẽ có quy mô 23.751 giường.

Đối với hoạt động thu dung điều trị, TP thành lập các bệnh viện điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 với quy mô 1.600 giường. TP cũng xác định 47 bệnh viện sẵn sàng tiếp nhận, thu dung điều trị các trường hợp nhiễm Covid-19 với quy mô 679 giường.

Thực hiện giám sát tất cả các trường hợp vào TPHCM đến từ vùng dịch

Về các giải pháp tiếp tục triển khai trong thời gian tới, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM cho biết sẽ tiếp tục tăng cường truyền thông, vận động xã hội là giải pháp quan trọng để mỗi người dân tự đánh giá mức độ nguy cơ, tự ý thức bảo vệ sức khỏe của cá nhân, gia đình và cộng đồng, không hoang mang lo lắng quá mức. Truyền thông vận động người đến từ vùng dịch tự khai báo để được hướng dẫn cách ly, giám sát, theo dõi sức khỏe. Khi phát hiện những trường hợp nghi ngờ sẽ vận động, nhắc nhở để tự giác cách ly, cách ly đúng theo hướng dẫn.

Riêng về hoạt động chuyên môn, TP thực hiện giám sát tất cả các trường hợp vào TPHCM đến từ vùng dịch; tăng cường hoạt động kiểm dịch các trường hợp vào TPHCM từ các ổ dịch nước ngoài và nội địa theo thông báo của Bộ Y tế. Tổ chức tốt hoạt động cách ly kiểm dịch, cách ly điều trị. Triển khai kế hoạch mở thêm các khu cách ly kiểm dịch tập trung tại Cần Giờ (tại các khách sạn - theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia), các khu cách ly tập trung tại Quận 12 và Hóc Môn (quy mô 1.500 giường), khu cách ly tại Bệnh viện 175 quy mô 200 giường; đã chuẩn bị sẵn sàng khu cách ly kiểm dịch 200 giường tại Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 và đã chuẩn bị phương án hình thành khu cách ly kiểm dịch với quy mô 20.000 giường (tại Ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM)

Ngoài ra, TP cũng phát triển thêm khu cách ly điều trị, bên cạnh Bệnh viện Dã Chiến với quy mô 300 giường, đang triển khai bệnh viện điều trị tại Cần Giờ với quy mô 300 giường (chuyên về tiếp nhận và điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19) với đầy đủ vật tư trang thiết bị, có 10 phòng điều trị áp lực âm và chuẩn bị phương án Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19 với quy mô 1.000 giường, đầy đủ trang thiết bị hiện đại.

Theo Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, một trong những bài học kinh nghiệm rút ra từ công tác kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn TP là công tác chỉ đạo tập trung và quyết liệt xuyên suốt ngay từ đầu của Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực Thành ủy, UBND TP, của cả hệ thống chính trị từ TP đến quận, huyện, phường, xã, thị trấn, lực lượng vũ trang và Nhân dân cùng vào cuộc. Các sở, ban, ngành đóng góp tích cực, nhanh chóng, kịp thời trong hoạt động phòng, chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, công tác truyền thông mạnh mẽ, quyết liệt; thông tin minh bạch, chính xác và đầy đủ để mọi người có thể hiểu và thực hiện theo. Một trong những bài học kinh nghiệm quan trọng là việc phát hiện sớm để giám sát và thực hiện cách ly ngay từ đầu và công tác phối hợp giữa điều trị và dự phòng tại thời điểm phát hiện những trường hợp đầu tiên để khoanh vùng, xử lý dập dịch là hết sức quan trọng, quyết định khả năng kiểm soát, khống chế ca bệnh, không để lây lan về sau. Vì vậy cần đảm bảo năng lực phát hiện sớm ca bệnh, xây dựng phương án và hệ thống tổ chức cách ly kiểm dịch, cách ly điều trị phù hợp để hạn chế lây lan; có sự phối hợp ngay từ đầu của hệ thống giám sát dự phòng trong hệ thống cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; hoạt động chẩn đoán phát hiện, thu dung cách ly điều trị, cách ly kiểm dịch phải thực hiện đúng quy định chuyên môn; đặc biệt lưu ý giám sát, cách ly tuyệt đối những trường hợp người đến từ vùng dịch nội địa.

THÔNG TIN HỖ TRỢ

Mr. Hứa Phú Doãn

Email: huaphudoan@gmail.com

ĐT: 0942 83 83 24